Kỹ thuật cho bưởi ra trái ngon đẹp

Hiện nay, bưởi là một loại trái cây ăn quả  được ưa chuộng và đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong muốn ta cần phải chú ý đến một số kỹ thuật quan trọng.

Bưởi thường nở hoa không tập trung, lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai trong một cây nở cách nhau 30 ngày, các hoa đơn trong một chùm hoa kép cũng nở cách nhau 5 -7 ngày. Những quả ra trước do được cung cấp nhiều dinh dưỡng nên thường lớn nhanh, to hơn, sớm cho thu hoạch, chất lượng cũng tốt hơn những quả ra sau. Nên chủ động tưới ẩm, bón phân khoáng cho bưởi trước khi nở hoa 25-30 ngày. Bón thúc cho đa số các giống bưởi thời gian từ 15-1 đến 30-1. Bón mỗi cây 30-50 kg phân chuồng hoai mục, 0,2 – 1kg đạm urê, 1-2 kg lân supe hoặc mỗi cây 1-5 kg phân hỗn hợp NPK (13:13:13). Tùy theo độ tuổi, năng suất vụ trước và tình hình sinh trưởng hiện tại của cây, biểu hiện của màu sắc tán lá mà quyết định liều lượng bón cụ thể cho từng cây. Bón thành 4 hốc dưới hình chiếu của tán cây, độ sâu bón phân 20 cm.

Bón thúc quả hai lần với giống bưởi chín sớm (tháng 9-10), 3 lần cho giống bưởi chín muộn (tháng 12 cho đến tháng 1 năm sau). Lượng bón mỗi cây 0,5-1 kg đạm urê, 1-2 kg kali clorua.

Liều lượng cụ thể cho từng cây và bón như lần trước. Đảm bảo độ ẩm cho đất để rễ cây hút phân được thuận lợi. Phun sản phẩm này cho bưởi 4-5 lần: 2 lần trước khi nở hoa, 2-3 lần khi quả to bằng nút bình tông. Mỗi lần cách nhau 10-15 ngày. Sản phẩm này giúp quả lớn nhanh, độ đồng đều cao, mã quả đẹp, chất lượng, năng suất tăng 20-30 %.

Có thể dùng một số sản phẩm khác như: K-Hamute; Atonic; K-H 502/503; K-H 701/702… chất lượng và năng suất bưởi cũng được cải thiện.

ky-thuat-buoi-ra-trai-ngon1

Theo dost.hanoi.gov.vn

Nguồn: giongcaytrong.com