Bưởi Đỏ ( Bưởi Luân Văn ) cây trồng làm giàu không khó

Bưởi đỏ có màu đỏ tươi đặc trưng từ trong ra ngoài, mùi thơm hơn phật thủ, giống bưởi đã từng là đồ tiến vua được chào bán cho nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết với giá 95.000-120.000 đồng mỗi quả.

Bưởi Luận Văn là giống bưởi đặc trưng của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa, từng nổi tiếng vì còn là sản vật tiến vua. Khi xanh, quả có màu xanh, nhưng lúc chín thì vo, cùi, múi chuyển sang màu đỏ gấc, có hương thơm đặc trưng, vị chua ngọt. Vì có màu đỏ được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng nên loại bưởi này được mua nhiều trong dịp Tết để bày mâm ngũ quả. Mỗi quả có thể có cân nặng lên đến 2 kg.

Bưởi Luận Văn có giá chênh lệch nhau tùy vào mẫu mã, chất lượng quả. Nếu mua buôn với số lượng lớn, một quả bưởi loại 1 quả to căng tròn, màu đỏ đều hiện có giá 120.000 đồng. Còn loại hai với mẫu mã khá đẹp nhưng quả nhỏ hơn giá 100.000 đồng/quả.

Anh Hải, một chủ vườn ở Thọ Xuân, Thanh Hóa cho biết gia đình anh vừa trồng bưởi vừa cung cấp cây giống cho địa phương. Theo anh Hải, bưởi Luận Văn thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, nhưng do năm nay nhuận, cộng thêm đợt sương muối vào tháng 11 nên bưởi chín sớm và rụng quả khá nhiều. Nếu bình thường mọi năm một cây cho 50-55 quả thì năm nay cây nào sai cũng chỉ được 30 quả. Với gần 1 ha bưởi, nhà anh Hải Tết này chỉ thu được gần 10.000 quả. Thời điểm này, nhà anh cũng như nhiều nhà vườn lân cận đã không có bưởi để bán, do khách đã đặt mua trước.

buoi-do-luan-van

Anh Lê Văn Nam ở Gia Lâm, Hà Nội, một đầu mối bán bưởi Luận Văn ở thủ đô, cho biết tuy chưa tới Tết nhưng anh đã bán được gần 500 quả bưởi chỉ trong vòng 2 tuần, và hiện tại có tới gần 100 đơn hàng đặt chờ đến dịp gần Tết. Anh Nam thường mua bưởi trực tiếp từ các nhà vườn rồi thuê riêng xe chở từ Thanh Hóa ra Hà Nội, vừa tiết kiệm chi phí vừa chủ động bảo quản. Bởi theo anh, quả bưởi bị trầy xước hoặc lá, vỏ quả bị héo thì rất khó bán.

Chị Nguyễn Thanh Hải ở Hải Phòng cũng đặt mua 4 quả bưởi đến 23/12 âm lịch mới lấy để thắp hương và làm quà biếu. Chi cho hay biết đến giống bưởi này qua lời giới thiệu của một người hàng xóm quê ở Thanh Hóa. “Tò mò, ăn rồi thì rất thích nên năm nay tôi đặt mua từ sớm. Loại bưởi này bày mâm ngũ quả vừa đẹp mà lại có mùi thơm. Nếu muốn chưng lâu, khi mua về chỉ cần dùng rượu lau vỏ thì có thể thắp hương cả tháng mà quả vẫn tươi”, chị Hải chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Diệu Linh ở Hà Nội năm nay mới biết đến giống bưởi này tiết lộ chị cũng đặt mua 2 quả để thắp hương ngày Tết. Theo chị, chưa biết chất lượng bưởi thế nào nhưng thấy màu sắc đẹp là chị rất thích, mong rằng sẽ mang lại may mắn cho cả nhà trong năm mới.

Nguồn tin: vietnam.net